Anthony Joshua vs Oleksandr Usyk

สิงหาคม 16, 2022

ปีที่แล้ว Oleksandr Usyk ทำให้ Anthony Joshua ตกตะลึงและจบลงด้วยชัยชนะอย่างเป็นเอกฉันท์ที่ Tottenham Hotspur Stadium; ดูการแข่งขัน Usyk vs Joshua ในวันที่ 20 สิงหาคมที่ Sky Sports Box Office

โจชัวกลายเป็นดารามวยอังกฤษเมื่อเขาได้รับรางวัลเหรียญทองรุ่นซุปเปอร์เฮฟวี่เวทในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2555 ในเวลาอันใกล้ 10 ปีนับแต่นั้นมา เขาได้กลายเป็นกำลังหลักในรุ่นเฮฟวี่เวท ซึ่งรวมตำแหน่งเฮฟวี่เวท WBO, WBA และ IBF ไว้เป็นหนึ่งเดียว

Anthony Joshua vs Oleksandr Usyk กลับมาเยี่ยมอีกครั้ง

Usyk เป็นที่รู้จักในฐานะหนึ่งในนักมวยที่มีความสามารถมากที่สุดในโลก แต่เขาเป็นคนตัวเล็กกว่า เขาได้รับรางวัลเหรียญทองโอลิมปิกที่ลอนดอนปี 2555 ด้วยน้ำหนัก 91 กก.

เขาเคยชกมวยในดิวิชั่นนั้นแค่สองครั้งก่อนจะพบกับโจชัว ชี้ดีเร็ก ชิโซรา และหยุดแชซซ์ วิเธอร์สปูน แต่การแสดงของเขาในการโค่นบัลลังก์โจชัวและคว้าแชมป์รุ่นเฮฟวี่เวทแบบรวมเป็นหนึ่งนั้นช่างน่าทึ่ง

รอบที่หนึ่ง  แม้จะมองไม่เห็นประโยชน์ของการมองย้อนกลับ แต่เสียงเตือนรอบแรกก็ดังขึ้นสำหรับโจชัว Usyk ซึ่งเป็นอุ้งเท้าใต้สามารถเป็นผู้นำด้วยแบ็คแฮนด์ซ้ายที่แข็งแกร่ง มันกระแทกอย่างแรง Usyk ยังคงเคลื่อนไหวรอบๆ Joshua เกือบตลอดเวลา ไม่ยอมให้ชายร่างใหญ่จับเขาไว้ที่เชือก รอบเดียวเท่านั้น ลักษณะที่ Usyk ชนะยังคงเป็นช่วงเวลาสำคัญในการแข่งขันครั้งนี้

Dave Coldwell ผู้ฝึกสอนที่ทำให้ Tony Bellew เตะมุมกับ Usyk อธิบายว่า “เมื่อคุณต้องเผชิญหน้ากับผู้ชายที่ใหญ่กว่า ความสูงที่ใหญ่กว่า การเข้าถึง พลัง ความแข็งแกร่งตามธรรมชาติ คุณจะเข้าไปอยู่ในนั้นค่อนข้างวิตกกังวล

“จะมีความกังวลอยู่บ้างเพราะคุณเสียเปรียบมากมาย แต่ถ้าคุณมีโอกาสได้ตั้งหลักในการต่อสู้ หาเวลาของคุณให้ตรง แล้วเริ่มลงสู่ powershots ของคุณทันที ฉันคิดว่านั่นเป็นเรื่องใหญ่ เปลี่ยนโมเมนตัมทันที”

รอบสอง Usyk ใช้กระทุ้งของเขาเพื่อทำให้ Joshua กังวล เขาเพิ่มเป็นสองเท่าเพื่อตั้งไม้กางเขนที่แกะสลักไว้บนร่างกาย เขายังเพิ่มเป็นสามเท่าของผู้นำทางขวา ปล่อยให้สองคนแรกขาดไปเพื่อขับบ้านที่สามของตัวเอง มือขวาของเขาทำงานเป็นโล่เช่นกัน สกัดกั้นทางซ้ายของโจชัวเพื่อป้องกันไม่ให้เขาใช้

“เขาไม่ได้ดึงกระตุกตลอดเวลา มันไม่ใช่หนังสือเรียนที่แทงกลับมาที่คางแล้วยิงออกจากตำแหน่งเดิม เขาจะสะกิดและแทงมันแล้วโยนมันด้วยวิธีต่างๆ แล้วโยนมันไปในมุมที่ต่างกัน ” โคลด์เวลล์ตั้งข้อสังเกต

Anthony Joshua

“เขาปิดการกระทุ้งของ AJ ดังนั้นการกระทุ้งของเขาจึงดูไม่แน่นอนและช้า จากนั้นเพราะมันไม่แน่นอนและช้า มันจึงง่ายกว่าสำหรับ Usyk ซึ่งมีความเร็วที่ดีและความเร็วในการปรับที่ดี เพื่อตอบโต้เหนือการกระทุ้งของ AJ”

Credit : แทงบอล