Marat Safin        

สิงหาคม 20, 2022

วงการเทนนิสอาชีพชายมักจะประหลาดใจกับพรสวรรค์ที่สดใสและเป็นธรรมชาติของ Marat Safin ที่นำมาสู่สนาม ที่ความสูง 6 ฟุต 4 คนชาวรัสเซียผู้แข็งแกร่งสามารถทำได้ทุกอย่าง  เสิร์ฟลูกใหญ่ ทุบผู้ชนะแบ็คแฮนด์สองมือจากทุกที่ในสนาม ควบคุมตาข่าย และครองแมตช์ด้วยเกมอันโอ่อ่าเต็มคอร์ท

เมื่ออายุได้ 20 ปี ซาฟิน  เอาชนะ พีท แซมพราสเป็นเซตรวดเพื่อคว้าแชมป์ยูเอส โอเพ่น 2000 ยูเอส โอเพ่น แซมพราสกล่าวว่าซาฟิน “คือนักเทนนิสแห่งอนาคต”

Marat Safin นักเทนนิสชาวรัสเซียคนแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าสู่หอเกียรติยศเทนนิสนานาชาติ

Boris Beckerผู้เล่นที่สร้างเกมด้วยพลังกล่าวว่า “เขาไม่เคยเห็นใครตีลูกบอลแรง จากปีกทั้งสองข้างเป็นเวลานานและนาน” คำชมที่สูงกว่านั้นหลั่งไหลมาจากแชมป์แกรนด์สแลมสี่สมัยจิม คูเรียร์ ผู้ซึ่งกล่าวว่า “ความจริงก็คือมารัตเป็นนักกีฬาที่เก่งกาจที่สามารถจับคู่กับโรเจอร์ เฟเดอเรอร์ได้เมื่อพวกเขาทั้งสองมีวันที่ดีที่สุดในสนาม”

เมื่อมือวางอันดับ 6 ซาฟินเอาชนะมือวางอันดับ 4 แซมพราส 6-4, 6-3, 6-3 เพื่อคว้าแชมป์ยูเอส โอเพ่นปี 2000 ได้สำเร็จ เขากลายเป็นชาวรัสเซียคนแรกและคนเดียวที่คว้าแชมป์ ในการทำงานอย่างรวดเร็วของสามพราหมณ์ที่เลิกเป็นวัยรุ่นได้เพียงปีเดียว

ซาฟินยังทำให้ดูง่ายอีกด้วย พรสวรรค์มากมายของเขายากที่จะพลาด “ทางกายภาพ เขามีพรสวรรค์มาก” แพทริค แม็คเอนโรกล่าว “เขาดูน่าเกรงขามเพียงแค่ร่างกายเท่านั้น เขาสูง 6 ฟุต 4 ตัว พร้อมเสิร์ฟมอนสเตอร์และมอนสเตอร์กลับมา ซึ่งทำให้ยากขึ้น”

ซาฟินต้องเอาชนะอุปสรรคสองสามข้อเพื่อชิงตำแหน่งแกรนด์สแลมครั้งแรกของเขา การแข่งขันรอบที่สองและสามของเขาที่ Flushing Meadows ทั้งคู่ไปห้าชุด แต่เขาแพ้เพียงหนึ่งชุดในสี่รอบถัดไปของเขา

เมื่อเขาคว้าแชมป์การแข่งขันแบ็คแฮนด์ครอสคอร์ท ซาฟินยกแขนขึ้นเหนือศีรษะของเขาด้วยชัยชนะอันสูงส่ง สีหน้าทั้งความพอใจและความไม่เชื่อปรากฏอยู่บนใบหน้าของเขา หลังจากแสดงความยินดีกับสัมพราสที่ตาข่ายแล้ว ซาฟินก็คุกเข่าลงจูบที่สนาม

Safin ซึ่งเกิดในมอสโก มียีนเทนนิสที่ไหลเวียนไปทั่วร่างกายตั้งแต่แรกเริ่ม ทั้งพ่อและแม่ของเขาเล่นและสอนเทนนิส และพ่อของเขาเป็นผู้บริหารสโมสร Spartek Tennis Club Dinara น้องสาวของ Safin มีพรสวรรค์ที่ยอดเยี่ยมในตัวเธอเอง

Matheus Nunes    

และทั้งคู่ก็กลายเป็นคู่หูพี่น้องคนแรกและคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่ทั้งคู่ได้อันดับ 1 ของโลก Marat ครองอันดับ 1 ของโลกเป็นเวลาทั้งหมดเก้าสัปดาห์ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2000 ถึงเมษายน 2544 Dinara ได้รับการจัดอันดับที่ 1 ของโลกในวันที่ 20 เมษายน 2009

Credit : จีคลับ