Class of 92 กลุ่มเด็กที่เปลี่ยนโฉมผีแดงไปตลอดกาล

พฤษภาคม 4, 2022

Class of 92 กลุ่มเด็กที่เปลี่ยนโฉมผีแดงไปตลอดกาลหากจะกล่าวถึงกลุ่มเด็กที่เติบโตมาจากอะคาเดมี่ที่พัฒนาเยาวชนให้มีฝีเท้าที่ดีเพื่อมารับใช้สโมสร หลายคนอาจจะนึกถึงอะคาเดมี่ของสโมสรอย่าง อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม ไม่ก็อะคาเดมี่ ลา มาเซีย ของสโมสรอย่างบาเซโลน่า ซึ่งในแต่ละปีจะคัดเลือกเหล่าเด็กที่มีพรสวรรค์ อาจะ 1 คน บางปีอาจจะ 2 คน หรือบางปีอาจจะไม่มีเลยสักคน แต่ไม่ใช่กับที่นี่ ที่อะคาเดมี่ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่สามารถผลิตนักเตะที่มีคุณภาพมามากพร้อมกันถึง 6 คน ได้แก่ 1.ไรอัน กิ๊ก 2.เดวิด เบ็คแฮม 3.พอล สโคลส์ 4.นิคกี้ บัตต์ 5.แกรี่ เนวิล และ6.ฟิล เนวิล

Andrea Barzagli เริ่มต้นอาชีพค้าแข้งกับสโมสรระดับ 4

Class of 92 กลุ่มเด็กที่เปลี่ยนโฉมผีแดงไปตลอดกาลหากจะกล่าวถึงกลุ่มเด็กที่เติบโตมาจากอะคาเดมี่ที่พัฒนาเยาวชนให้มีฝีเท้าที่ดีเพื่อมารับใช้สโมสร

Class of 92 คือเหล่าเด็กหนุ่มที่กลายมาเป็นกำลังหลักสำคัญของสโมสร

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ใครจะเชื่อว่าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สามารถผลิตนักเตะชั้นยอดได้พร้อมกันถึง 6 คน แต่ก็ใช่ว่าเส้นทางของพวกเขาจะโรยไปด้วยกลีบกุหลาบไปซะทีเดียว เพราะเมื่อเหล่าบรรดาแฟนบอลรู้ว่าสุดยอดผู้บัญชาการทีมอย่าง อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ( เวลานั้นยังไม่ได้ยศเซอร์นำหน้าชื่อ ) ได้ดันเหล่าบรรดาเด็กหนุ่มขึ้นมาสู่ทีมชุดใหญ่ในเวลาที่ไม่ห่างกันมากนัก อีกทั้งยังยิ่งจุดไฟแห่งความขุ่นเคืองใจของเหล่าแฟนบอลเพิ่มขึ้นไปอีกโดยการขายนักเตะตัวหลักทิ้งไปหลายคนเพื่อที่จะดันเหล่าเด็กหนุ่มขึ้นมา

และเมื่อฤดูกาล 1995-1996 ได้เริ่มขึ้น พวกเขาได้บุกไปเจอกับสโมสร แอสตัน วิลล่า และพ่ายแพ้ไปอย่างหมดสภาพด้วยสกอร์ที่แอสตัน วิลล่ายิงไป 3-1 จนทำให้เกิดประโยคสุดคลาสสิคที่แฟนบอลหลายๆคนอาจจะจำได้จากเหตุการนี้อย่าง “ คุณไม่มีทางที่จะประสบความสำเร็จได้ด้วยเด็กๆพวกนั้นหรอก “ ซึ่งประโยคนี้ถูกเอ่ยมาจากปากของอดีตตำนานของ ลิเวอร์พูล อย่าง อลัน แฮนเซ่น ถึงมันจะเป็นคำพูดที่น่าเจ็บปวด แต่นั่นคือความจริง

ซึ่งพวกเขาได้ตอบกลับคำดูถูกต่างๆนาๆด้วยการคว้าดับเบิล แชมป์ไปครองในท้ายฤดูกาล จนมาถึงวันที่ 26 พฤษภาคม ค.ศ. 1999 ได้พาทีมเข้าไปถึงรอบชิงของ UEFA Champion League พวกเขาต้องพบกับยอดทีมอย่าง บาเยิร์น มิวนิค และนัดนั้นแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเฉือนคว้าชัยชนะไปด้วยสกอร์ 2-1 ในนาทีสุดท้าย และจบฤดูกาลด้วยการที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดสามารถคว้า ทริปเปิล แชมป์ไปได้สำเร็จ

เด็กหนุ่มที่กอบโกยถ้วยรางวัลมาให้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่พวกเขาคือเหล่าสุดยอดตำนานที่จะอยู่ในใจของสาวกผีแดงไปตลอดกาล

เรียบเรียงโดย แทงบอล